Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang trầm lắng, ế ẩm

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang trầm lắng, nhất là ở phân khúc đất nền, phân khúc vốn được giới đầu tư xem là “gà đẻ trứng vàng”. Nguyên nhân chính được cho là do Ngân hàng Nhà nước thắt chặt tín dụng vào bất động sản khiến người mua khó tiếp cận vốn vay và giá bất động sản đang cao.

Đất nền Đà Nẵng ế ẩm

Những năm trước đây, Đà Nẵng được đánh giá là tâm điểm của thị trường bất động sản miền Trung, trong đó phân khúc đất nền luôn được các nhà đầu tư săn lùng và sẵn sàng xuống tiền. Tuy nhiên, thời gian qua, phân khúc đất nền bắt đầu chững lại và đang có dấu hiệu đi xuống.

Chị Bùi Hoàng Cúc (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng), là môi giới bất động sản lâu năm ở Đà Nẵng cho biết, phân khúc đất nền ở Đà Nẵng hiện đang rất ế ẩm. Có thể nói, ế ẩm là tình cảnh chung của ngành bất động sản Đà Nẵng, chưa kể người bán thì nhiều, trong khi người mua thì ít.

Môi giới bất động sản hiện đang rơi vào tình trạng ế ẩm, không bán được hàng. Trong khi việc buôn bán đã khó khăn, mà chủ cũng đã tính giảm hoa hồng môi giới. Hiện nay, may mắn thì 3-5 môi giới mới bán đc 1 lô nền ở Đà Nẵng“, chị Cúc chia sẻ.

Theo chị Cúc, giá đất nền ở Đà Nẵng đang đi ngang, không có biến động gì nhiều. Tuy nhiên, thị trường cũng đã xuất hiện nhiều trường hợp giảm giá khoảng 300 triệu đồng/lô để bán nhanh, vì không chịu nổi lãi suất ngân hàng.

Tương tự, anh Hồ Đình Thi (quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) – môi giới bất động sản ở Đà Nẵng cũng cho rằng, giá đất Đà Nẵng chững lại, không tăng nhưng cũng không giảm. Các chủ sở hữu vẫn ôm đất kỳ vọng tăng giá trở lại trong thời gian tới.

Mấy tháng nay thị trường rất im ắng, nguyên nhân do ngân hàng siết cho vay bất động sản, kinh tế sau dịch còn nhiều khó khăn“, anh Thi chia sẻ.

Theo báo của DKRA Vietnam, tính đến hết tháng 8, thị trường Đà Nẵng và vùng phụ cận có 6 dự án mở bán, trong đó có 2 dự án mở mới và 4 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo. Nguồn cung ghi nhận 423 nền tăng 15% so với tháng 7, trong đó 400 lô tại tỉnh Quảng Nam (chiếm tỷ trọng 94,6%). Riêng ở Đà Nẵng chỉ ghi nhận 23 lô.

Tổng tiêu thụ đất nền của khu vực này là 101 lô, tăng 77% so với tháng trước, tuy nhiên tỷ lệ hấp thụ đạt 24%. DKRA đánh giá sức cầu chung toàn thị trường vẫn còn khá thấp tập trung toàn bộ tại tỉnh Quảng Nam, đặc biệt, TP. Đà Nẵng không phát sinh giao dịch trong tháng 8.

Thanh khoản toàn thị trường ở mức thấp do giá bán ngày càng tăng cao, cùng với đó việc tăng cường kiểm soát tín dụng vào bất động sản của cơ quan quản lý nhà nước, tình hình kinh tế thế giới cũng đang bất ổn với những rủi ro thường trực tác động đến nhà đầu tư, tạo tâm lý e dè, thận trọng hơn“, DKRA Vietnam nhận định.

Nói về lý do, giám đốc một doanh nghiệp bất động sản ở Đà Nẵng cho rằng, mức độ quan tâm bất động sản ở Đà Nẵng đang có xu hướng đi ngang. Nguyên nhân chính được cho là do Ngân hàng Nhà nước thắt chặt tín dụng vào bất động sản khiến người mua khó tiếp cận vốn vay giữa bối cảnh giá bất động sản vẫn đang ở giá cao.

Bat Dong San Da Nang

Bức tranh ảm đạm của thị trường miền Trung

Theo FERI (bộ phận nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản của Đất Xanh), thị trường bất động sản miền Trung ghi nhận nguồn cung hạn chế trong quý 3/2022, đa phần đến từ sản phẩm tồn kho với khoảng 75% nguồn cung. Trong đó căn hộ và đất nền là loại hình chủ yếu nhờ các thị trường vẫn đang trong giai đoạn mới phát triển.

Nguồn cung dự án mới chủ yếu tại Bình Định, Quảng Nam với các có quy mô nhỏ (nhỏ hơn 500 sản phẩm) sau giai đoạn tháng Ngâu.

Trong khi đó, loại hình đất nền ghi nhận được số lượng nguồn cung mới nhiều nhất tại thị trường Quảng Nam, Bình Định và Đà Nẵng. Tuy nhiên nguồn cung mới chủ yếu đến từ một vài dự án tập trung tại Quảng Nam.

Trong quý 3/2022, giá bán ghi nhận mức độ ổn định ở hầu hết các loại hình. Trong đó, đất nền ở Đà Nẵng hiện có giá cao nhất 52 triệu đồng/m2 và thấp nhất là 26 triệu đồng/m2; các tỉnh thành khác có giá giao động từ 13 triệu đồng/m2 đến 45 triệu đồng/m2.

Đặc biệt, loại hình căn hộ ghi nhận giá bán tăng từ 5-10% ở một vài khu vực. Trong đó, Đà Nẵng ghi nhận mức giá giao động từ 58 triệu đồng/m2 – 110 triệu đồng/m2; Khánh Hòa có mức giá từ 42 triệu đồng/m2 – 70 triệu đồng/m2

Vẫn theo FERI, trong quý 3, thị trường miền Trung không quá sôi động trong bối cảnh chung của cả nước. Ghi nhận biên độ tăng giá nhẹ ở một số khu vực như Bình Định, Đà Nẵng; ghi nhận từ các giai đoạn mới của các dự án đã mở bán.

Đồng thời, tình hình thiên tai vừa qua cũng đã ít nhiều gây gián đoạn hoạt động bán hàng và ảnh hưởng tâm lý từ các nhà đầu tư từ các khu vực khác.

Trong ngắn và trung hạn, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hứa hẹn phục hồi tốt, với sự trở lại từ loạt dự án căn hộ và nghỉ dưỡng từ Đà Nẵng, Khánh Hòa, Nghệ An. Chủ đầu tư lớn chuẩn bị triển khai các dự án phức hợp là điểm sáng thu hút các nhà đầu tư trong tương lai gần (Novaland, Vin Group, Viva Land với các dự án mới công bố tại Khánh Hòa, Bình Thuận, Lâm Đồng…)“, báo cáo của FERI nhận định.