Thị trường bất động sản Đà Nẵng vẫn gặp thế khó

3 tháng liên tiếp, thị trường bất động sản Đà Nẵng tiếp tục nhận về những thông tin tiêu cực khi nguồn cung và sức cầu của nhiều phân khúc liên tục giảm sâu.

Nguồn cung, sức cầu giảm về mức 0

Theo báo cáo của DKRA Việt Nam, suốt nhiều tháng nay, thị trường bất động sản Đà Nẵng, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế không ghi nhận nguồn cung ở nhiều phân khúc như căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng, condotel,…

Cụ thể, đối với phân khúc căn hộ, đây là tháng thứ 3 liên tiếp thị trường Đà Nẵng và vùng phụ cận không ghi nhận nguồn cung mới. Hầu hết các dự án đang mở bán trên thị trường đều đến từ lượng hàng tồn kho từ các dự án cũ.

Giá bán sơ cấp các dự án đang bán hàng tiếp tục neo ở mức cao trước áp lực chi phí đầu vào, tuy nhiên thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức rất thấp. Riêng thanh khoản ở thị trường thứ cấp có cải thiện so với tháng 4/2023, các giao dịch phần lớn tập trung ở những dự án đã bàn giao nhà, thuận tiện kết nối về trung tâm thành phố.

Không khá khẩm hơn, phân khúc nhà phố, biệt thự cũng ghi nhận cả nguồn cung và sức cầu giảm về mức rất thấp. Về nguồn cung mới, trong tháng 5 vừa qua, cả Đà Nẵng và các vùng phụ cận chỉ có 1 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 85 căn. Mặc dù tăng so với cùng kỳ nhưng nguồn cung mới chỉ tập trung cục bộ tại một số dự án ở khu vực Đà Nẵng, riêng Quảng Nam và Thừa Thiên Huế tiếp tục duy trì sự khan hiếm dự án mở bán mới.

Sức cầu thị trường ở mức rất thấp tương đương 5% trên tổng nguồn cung mới. Các dự án mới có tình hình bán hàng chậm, trong khi đó hơn 90% dự án cũ đã mở bán trước đó không ghi nhận phát sinh giao dịch.

Mặt bằng giá bán sơ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang và không có nhiều biến động rõ nét so với tháng trước. Riêng giá thứ cấp ghi nhận giảm 2-3% so với tháng 4/2023 với phần lớn lượng giao dịch tập trung tại các dự án đã bàn giao và có pháp lý hoàn thiện.

Đặc biệt, báo cáo của DKRA Việt Nam còn cho thấy sự sụt giảm mạnh của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng và các tỉnh thành giáp ranh. Theo đó, cả 3 phân khúc thuộc loại hình thuộc phân khúc này là biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng và condotel đều không ghi nhận nguồn cung mở bán mới trong tháng 5/2023. Các dự án mới trong khu vực liên tục dời thời gian triển khai bán hàng, các dự án sơ cấp gần như đóng giỏ hàng vì không có giao dịch.

Dự kiến, trước bối cảnh khó khăn chung của thị trường, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng dự kiến vẫn tiếp tục trầm lắng và khó có chuyển biến tích cực trong những tháng tiếp theo. Riêng loại hình condotel, mặc dù Chính phủ đã đưa ra những chính sách gỡ vướng pháp lý nhưng thị trường được dự báo vẫn khó có những chuyển biến tích cực trong ngắn hạn.

Thi Truong Bat Dong San Da Nang
Dư địa tăng trưởng của thị trường bất động sản vẫn còn rất lớn

Thị trường nhà ở Đà Nẵng sẽ ra sao?

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang khan hiếm nguồn cung mới, thanh khoản trên thị trường đang có dấu hiệu chững lại và khó có khả năng phục hồi trong ngắn hạn. Tuy nhiên, xét về dài hạn, thị trường địa ốc ở thành phố này vẫn còn dư địa phát triển lớn.

Cụ thể, Đà Nẵng là một thành phố trẻ, năng động, có khoảng 40% dân số ở độ tuổi lao động nên nhu cầu về nhà ở rất cao. Đà Nẵng còn có tốc độ tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là kinh tế du lịch rất ấn tượng trong những năm vừa qua.

Riêng về mặt bằng giá, bất động sản ở Đà Nẵng có giá bán khá ổn định trong vòng khoảng 3-4 năm trở lại đây. Hiện tại, so với các đô thị biển khác, mức giá bất động sản Đà Nẵng khá “dễ chịu”, so với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thì khoảng cách còn rất lớn. Với sự đầu tư bài bản ở hiện tại và trong tương lai, dư địa tăng giá của bất động sản Đà Nẵng sẽ còn rất lớn.

Tất cả những điều này đã cho thấy, bất động sản Đà Nẵng đang có nhiều dư địa phát triển trong thời gian tới. “Đối với những khu vực đã được đầu tư mạnh và giữ nhịp tăng trưởng tốt, có dấu hiệu hồi phục như Đà Nẵng, thị trường bất động sản được kỳ vọng phục hồi nhanh hơn. Chúng tôi hy vọng từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản sẽ hồi phục trở lại”, Phó chủ tịch VNRea nhận định.

Giới chuyên gia DKRA Việt Nam cho rằng, việc từng bước tháo gỡ các rào cản pháp lý, lệnh tạm dừng giao dịch ở một số dự án được hủy bỏ cũng như xu hướng giảm lãi suất trong thời gian vừa qua sẽ phần nào cải thiện tâm lý cũng như thanh khoản của thị trường bất động sản ở Đà Nẵng trong thời gian tới.

Dự báo, trong những tháng tiếp theo nguồn cung và sức cầu nhà ở tại Đà Nẵng và các vùng phụ cận có thể tăng nhưng không có dấu hiệu đột biến trong ngắn hạn. Riêng nguồn cung mới phân khúc căn hộ hạng A, hạng sang tại Đà Nẵng có thể tăng vào cuối năm 2023.

Đưa ra dự báo về xu hướng phát triển của thị trường bất động sản Đà Nẵng trong thời gian tới, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho rằng, với mục tiêu phát triển thông minh và bền vững, cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh phát triển bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng, dự kiến Đà Nẵng sẽ chú trọng tạo đà bứt phá cho phân khúc bất động sản nhà ở cao cấp.

Trong thời gian tới, TP Đà Nẵng sẽ mở rộng không gian phát triển về phía tây bắc và đông nam hướng tới sự hình thành các khu đô thị vệ tinh. Trong đó, khu vực tây bắc là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, khu công nghệ cao và cũng là điểm giao các nút giao thông trọng điểm nên kết nối thuận lợi với các khu vực lân cận và trung tâm thành phố.

(Theo Realtimes)