Thủ tướng đồng ý chủ trương nghiên cứu xây dựng khu phi thuế quan tại Đà Nẵng

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Theo đó, về thành lập Trung tâm tài chính quy mô khu vực tại TP Đà Nẵng, Thủ tướng yêu cầu trong quá trình xây dựng đề án, TP Đà Nẵng cần xác định cụ thể các cơ chế chính sách, căn cứ pháp lý, sự cần thiết của các nội dung đề xuất.

Thủ tướng lưu ý đề án tránh trùng lặp, chồng chéo với việc xây dựng Trung tâm tài chính tại TP HCM cũng đang trong quá trình xây dựng đề án. Trên cơ sở đó, lấy ý kiến các bộ ngành liên quan, hoàn thiện đề án, báo cáo cấp có thẩm quyền trong quý I-2022.

Thủ tướng đồng ý chủ trương nghiên cứu xây dựng đề án thành lập Khu phi thuế quan tại Đà Nẵng. Trong quá trình xây dựng đề án, UBND TP phối hợp với các bộ ngành liên quan làm rõ sự cần thiết, cơ sở thực tiễn, trình tự thủ tục, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định trong quý III-2022.

Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam để có căn cứ pháp lý xem xét việc chuyển đổi hoặc nâng cấp Đại học Đà Nẵng thành Đại học Quốc gia.

Thủ tướng cũng thống nhất chủ trương chuyển đổi một phần đất của các đơn vị quốc phòng nằm trong ranh giới quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 để phục vụ phát triển sân bay.

Hinh Anh Da Nang

Về dự án nâng cấp nhà ga hành khách T1 – sân bay Đà Nẵng, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị chức năng nghiên cứu, sớm trả lời UBND TP Đà Nẵng việc bàn giao phần diện tích 0,38 ha còn lại để đầu tư xây dựng dự án…

Lập tổ tháo gỡ các khó khăn, tồn tại của TP Đà Nẵng và một số địa phương

Cũng theo thông báo kết luận, đối với việc thực hiện Kết luận số 2852 ngày 2/11/2012 của Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu: Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo thực hiện đầy đủ Kết luận thanh tra số 2852 của Thanh tra Chính phủ về thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng và một số dự án đầu tư liên quan đến việc sử dụng đất và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 383 ngày 28/10/2019 của Văn phòng Chính phủ.

Về xử lý vướng mắc trong quá trình thực hiện, Thủ tướng yêu cầu: Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan: Hướng dẫn UBND TP Đà Nẵng bằng văn bản để triển khai thực hiện theo thẩm quyền và theo đúng quy định của pháp luật; Nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền phương án xử lý cụ thể đối với những kiến nghị nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhưng chưa được pháp luật quy định.

Đối với Kết luận số 269 ngày 16/9/2019 của Thanh tra Chính phủ, trên cơ sở ý kiến của Bộ NN&PTNT về rà soát các dự án xác định ranh giới 3 loại rừng trên bán đảo Sơn Trà, ý kiến của Bộ Quốc phòng về an ninh, quốc phòng đối với các dự án trên bán đảo Sơn Trà, UBND TP Đà Nẵng khẩn trương thực hiện theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Đối với việc thực hiện Bản án số 20 ngày 13/01/2020 của TAND TP Hà Nội đối với dự án 29 ha tại Khu đô thị quốc tế Đa Phước, UBND TP Đà Nẵng có trách nhiệm thực hiện việc kiểm tra, rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính phải nộp của các tổ chức, cá nhân có liên quan để thu hồi về ngân sách nhà nước đối với các khoản nghĩa vụ tài chính có liên quan đến dự án 29 ha theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ. Đồng thời, rà soát căn cứ pháp lý để xem xét báo cáo Chánh án TAND tối cao kháng nghị Bản án liên quan đến dự án 29 ha theo thủ tục giám đốc thẩm theo đúng thẩm quyền quy định tại pháp luật về tố tụng hành chính.

Về xử lý các vướng mắc, khó khăn liên quan đến đất đai trong quá trình triển khai các dự án trên địa bàn TP, Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan hướng dẫn UBND TP Đà Nẵng bằng văn bản để triển khai thực hiện theo thẩm quyền và theo đúng quy định của pháp luật; Nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền phương án xử lý cụ thể đối với những kiến nghị nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhưng chưa được pháp luật quy định.

Về chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo để tháo gỡ các khó khăn, tồn tại của TP Đà Nẵng, khơi thông các nguồn lực để phát triển, Thủ tướng thống nhất thành lập Tổ công tác do một Phó Thủ tướng Chính phủ làm Tổ trưởng để chỉ đạo, xử lý tháo gỡ các khó khăn, tồn tại của TP Đà Nẵng và một số địa phương khác có vướng mắc tương tự.

Về xác định địa giới hành chính giữa tỉnh Thừa Thiên-Huế và TP Đà Nẵng tại khu vực nam núi Hải Vân và hòn Sơn Chà, Thủ tướng giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với UBND TP Đà Nẵng, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế và các Bộ, cơ quan liên quan rà soát các văn bản chỉ đạo của Đảng, quy định của pháp luật và quá trình giải quyết từ trước đến nay để xác định phương án phân định địa giới hành chính giữa 2 địa phương theo nguyên tắc “đánh giá tổng thể, xuất phát từ lợi ích quốc gia và sự thuận lợi cho người dân nơi nào có thể quản lý có hiệu quả nhất thì giao quyền quản lý”. Trên cơ sở đó trình Chính phủ xem xét, ban hành Nghị quyết về việc xác định địa giới hành chính tỉnh giữa 2 địa phương này trong Quý I năm 2022.

(Theo Báo Tiền Phong)