Tỉnh Quảng Nam giải quyết tồn động cố hữu để đón nhà đầu tư

Quảng Nam tập trung giải quyết những vấn đề tồn động cố hữu lâu nay để tạo dựng môi trường đầu tư thông thoáng, qua đó đón các dòng vốn để tỉnh bứt phá đi lên.

Chủ tịch UBND Quảng Nam Lê Trí Thanh đã nhấn mạnh như vậy tại buổi gặp gỡ, trao đổi thông tin với các doanh nghiệp tại TP.HCM.

Chu Tich Quang Nam Le Tri Thanh
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh trao đổi với các doanh nghiệp tại TP.HCM về chính sách thu hút đầu tư tại Quảng Nam.

Ông Thanh thông tin tỉnh đang xin thí điểm đón khách quốc tế. Hiện trung ương đang xem xét, tính toán thời điểm phù hợp để đón những vị khách quốc tế đầu tiên.

Về tiềm năng địa phương, người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Nam khái quát tỉnh hội tụ nhiều điều kiện tốt để đón nhà đầu tư từ hướng biển, đồng bằng và rừng núi. Trong đó, du lịch là thế mạnh của địa phương với nhiều danh thắng, văn hóa đặc sắc.

Theo đó, chủ trương của tỉnh là nỗ lực thu hút vốn đầu tư và hài hòa lợi ích cho nhà đầu tư trên địa bàn tình nhà. “Quảng Nam tập trung giải quyết những vấn đề tồn động cố hữu lâu nay để tạo dựng môi trường đầu tư thông thoáng, qua đó đón các dòng vốn để tỉnh bứt phá đi lên” – ông Thanh nói.

Trước những kiến nghị, ý kiến đóng của các doanh nghiệp về môi trường đầu tư nhất là chính sách và sự minh bạch thực hiện dự án.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, khẳng định tỉnh cam kết các thủ tục hành chính nhanh gọn và công khai về giá đất thực hiện dự án. Riêng các vướng mắc những vấn đề lớn nằm ở trung ương ông sẽ ghi nhận để kiến nghị trung ương tháo gỡ. “Quảng Nam trải thảm chào đón DN, đồng hành cùng DN trong các dự án, tạo ra cú hích đưa Quảng Nam phát triển nhanh, bền vững” – ông Cường nhấn mạnh.

Chu Tich Hiep Hoi Bds
Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu hiến kế chính sách đầu tư cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu, đánh giá Quảng Nam được các nhà đầu tư bất động sản đầu tư từ khá sớm do hội tụ các điều kiện từ rừng, đồng bằng và biển. Tuy nhiên, để phát triển bền vững tỉnh cần nghiên cứu thêm các vấn đề về biến đổi khí hậu và tình trạng sạt lở đất đai ở một số vùng xung yếu.

Từ đó, ông Châu đi thẳng vấn đề là môi trường đầu tư của tỉnh cần mở thông thoáng để thu hút nhà đầu tư. Cùng đó, tỉnh nên quan tâm quy hoạch, có định hướng khoa học và đồng bộ. “Tỉnh nên tập trung cải cách thủ tục hành chính và nguồn đất sạch để đón các nhà đầu tư” – ông Châu kiến nghị.

Bà Dương Thanh Thủy, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Trung Thủy, hiến kế với tiềm năng và lợi thế nhiều hướng như vậy tỉnh nên kết hợp phát triển du lịch để kích thích bất động sản phát triển. Trong đó, trọng tâm cần giải quyết đó là giải phóng mặt bằng, tạo nguồn đất sạch, doanh nghiệp sẽ tự động nhảy vào không cần mời gọi đầu tư.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp cũng băn khoăn vì thời tiết Quảng Nam khắc nghiệt làm du lịch chỉ được sáu tháng, sáu tháng còn lại chịu cảnh mưa bão triền miên. Theo đó, tỉnh cần có chiến lược bùng nổ và tính toán cơ chế đầu tư, hỗ trợ để nhà đầu tư thấy lợi ích và sự chia sẻ trong đó. Ngoài ra, tỉnh cần có chính sách thu hút nhân tài cho địa phương để phát triển bền vừng.

Dịp này, tỉnh Quảng Nam cũng giới thiệu danh mục 15 dự án lĩnh vực du lịch năm 2021 để kêu gọi các nhà đầu tư.

(Theo PLO)