Từ đầu năm 2019, nguồn cung căn hộ Đà Nẵng gần như khan hiếm

Từ cuối năm 2018 đến cuối tháng 6/2019, thị trường bất động sản Đà Nẵng không có thêm nguồn cung căn hộ mở bán nào. Tổng nguồn cung lũy kế ghi nhận là 5.031 căn từ 16 dự án.

Theo CBRE, giá bán căn hộ trung bình của các phân khúc hạng sang, cao cấp và trung cấp lần lượt là 3.820 USD/m2; 2.250 USD/m2; 1.190 USD/m2.

Trong bối cảnh pháp lý cho sản phẩm condotel còn chưa rõ ràng gây hoang mang cho một số nhà đầu tư, các dự án căn hộ sắp ra mắt ở Đà Nẵng đang nhận được khá nhiều tín hiệu tích cực từ thị trường.

Hiện nay, căn hộ Đà Nẵng hiện đang cho thấy một số ưu điểm hơn condotel như quyền sử dụng lâu dài, quyền nhập hộ khẩu trong khi người mua vẫn có thể tận hưởng các chính sách cam kết cho thuê từ một số chủ đầu tư.

Với những ưu điểm như vậy, sản phẩm căn hộ có thể đáp ứng nhu cầu cho cả người mua đầu tư và người mua để ở. “Xét về nguồn cung tương lai, có thể kể đến một số dự án nổi bật như Premier Sky Residences, Center Point Residency và Century Bay, dự kiến cung cấp thêm cho thị trường khoảng 1.900 căn hộ”, CBRE cho biết.

Đối với thị trường văn phòng, báo cáo của CBRE cho hay trong 6 tháng đầu năm 2019, thị trường văn phòng Đà Nẵng chào đón một tòa nhà hạng B, Thành Lợi Building 2, tọa lạc ở quận Thanh Khê với quy mô 21 tầng, và không có nguồn cung mới nào ở phân khúc hạng A.

Nguồn cung lũy kế đạt mức 119.718 m2 NLA. Trong quý II/2019, trong bối cảnh không có thêm nguồn cung mới nào đến từ tòa nhà hạng A, giá chào thuê vẫn được giữ ở mức 26,7 USD/m2/tháng, không có sự thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở phân khúc hạng B, giá thuê trung bình có sự thay đổi do sự xuất hiện của những tòa nhà mới, nâng mức giá cho thuê tại quý II/2019 đạt mức 13 USD/m2/tháng, tăng 7,4% so với cùng kỳ.

Trong quý II/2019, tỷ lệ trống của phân khúc hạng A đạt mức 7.8%, giảm 3 điểm phần trăm so với quý trước và 4,5 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước, do không có nguồn cung mới.

Tỷ lệ trống của phân khúc hạng B đạt 18,7%, giảm 1,6 điểm phần trăm so với quý trước và tăng 4,4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước, do đón nhận thêm 7 dự án mới trong cùng phân khúc trong vòng 12 tháng trở lại đây.

Tính đến quý II/2019, tổng diện tích hấp thụ lũy kế đạt 99.453 m2 NLA. Trong đó, diện tích thực thuê của hạng A đạt mức 9.144 m2 NLA tăng 3,4% so với quý trước và 5,2% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng trong quý này, với nguồn cung mới từ hạng B, khách hàng có thêm lựa chọn mới để thuê, nên diện tích thực thuê của tòa nhà hạng B đạt 84.485 m2 NLA, tăng 2,0% so với quý trước và hơn 16,4% so với cùng kỳ năm trước.

Theo ghi nhận của CBRE, nhu cầu thuê mặt bằng văn phòng với diện tích lớn ở Đà Nẵng hiện chủ yếu đến từ các ngành IT, ngân hàng, bảo hiểm, không gian làm việc linh hoạt.

Trong nửa cuối 2019, thị trường dự kiến đón nhận thêm sự gia nhập của một tòa nhà hạng B, DITP Tower với NLA vào khoảng 5.100 m2.

Ngoài ra, dự án The Summit Building (mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh) có thể trở thành dự án kinh doanh theo mô hình ”căn hộ văn phòng” đầu tiên ở Đà Nẵng khi được giới thiệu ra thị trường vào cuối năm 2019, hứa hẹn mang đến cho nhà đầu tư cơ hội sinh lời hấp dẫn.

Do sự hạn chế về nguồn cung tương lai và lực cầu vẫn đang ở mức ổn định, giá thuê và tỷ lệ lấp đầy dự kiến sẽ có xu hướng được cải thiện trong thời gian tới”, CBRE dự báo.