Xin Chính phủ quy hoạch vịnh Đà Nẵng thành ‘đô thị trên biển’

Đà Nẵng đề nghị Chính phủ cho phép thành phố qui hoạch một phần vịnh Đà Nẵng thành “đô thị trên biển” và xây dựng cơ chế chính sách đặc thù để thu hút đầu tư.

Ngày 19-3, các lãnh đạo chủ chốt thành phố Đà Nẵng và các ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tham dự hội thảo báo cáo sơ khởi quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội thành phố Đà Nẵng đến năm 2035.

Đà Nẵng đề nghị Chính phủ cho phép thành phố qui hoạch một phần vịnh Đà Nẵng thành "đô thị trên biển" - Ảnh: HỮU KHÁ
Đà Nẵng đề nghị Chính phủ cho phép thành phố qui hoạch một phần vịnh Đà Nẵng thành “đô thị trên biển” – Ảnh: HỮU KHÁ

Đề án qui hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội thành phố Đà Nẵng đến năm 2035 do nhiều chuyên gia kinh tế, quy hoạch uy tín và các thành viên Tổ tư vấn kinh tế Thủ tướng Chính phủ thực hiện, được coi là đề án qui hoạch cực kỳ quan trọng định hướng phát triển đô thị Đà Nẵng trong tương lai.

Theo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, vịnh Đà Nẵng được thiên nhiên ban tặng là một trong những vịnh đẹp của thế giới nhưng cho đến nay chưa được đầu tư và khai thác đúng tầm vóc về giá trị của nó.

Vì thế, trong đề án nhấn mạnh quy hoạch và chính sách thu hút đầu tư xây dựng, khai thác vịnh Đà Nẵng nhằm nâng cao giá trị và tầm vóc của thành phố.

Gắn với việc quy hoạch và phát triển đô thị, mở rộng không gian về phía bắc, cần quy hoạch vịnh Đà Nẵng thành đô thị biển mang tính độc đáo của một đô thị trên biển với kiến trúc và dịch vụ đặc sắc, tạo điểm nhấn về du lịch và thu hút các dòng vốn đầu tư.

Vì vậy, đề nghị Chính phủ cho phép Đà Nẵng qui hoạch một phần vịnh Đà Nẵng thành “đô thị trên biển” và xây dựng cơ chế chính sách đặc thù để thu hút đầu tư.

Để nâng cao giá trị và tầm vóc của Đà Nẵng, theo ông Trần Du Lịch – thành viên tổ tư vấn kinh tế Thủ tướng Chính phủ, cần có quy hoạch và chính sách thu hút đầu tư xây dựng, khai thác vịnh Đà Nẵng.

Theo đó, khu vực này sẽ tạo ra giá trị tăng cao, một đô thị khác biệt, hiện đại như Dubai.

Cụ thể, đề án hướng tới xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành đồng bộ phát triển du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng. Xây dựng một chương trình quảng bá du lịch lấy điểm nhấn “Đà Nẵng – điểm đến du lịch” để quảng bá ra thế giới.

Tránh thay đổi quy hoạch theo từng thời kỳ lãnh đạo

Theo ông Huỳnh Đức Thơ – chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – thành phố đang khát khao có một bản quy hoạch phát triển tổng thể, lâu dài.

Quy hoạch phát triển lần này cần làm một cách chi tiết, bài bản và sau đó ban hành thành nghị quyết để thực hiện, tránh xảy ra việc thay đổi qui hoạch theo ý muốn cá nhân lãnh đạo qua từng thời kỳ.

Nhiều người nói động lực cũ cho phát triển thành phố Đà Nẵng đã hết, vậy bây giờ phải khai thác động lực mới. Phải làm tăng giá trị sử dụng đất ở các khu vực trước đây thành phố đã bỏ tiền ra đền bù giải tỏa, nhất là khu vực ven biển” – ông Thơ nói.

(Theo Báo Tuổi Trẻ Online)