Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thổi giá đất, tạo cơn sốt ảo

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản vừa có báo cáo Bộ Xây dựng về tình trạng đầu cơ, tạo cơn sốt ảo đối với đất nền tại một số địa phương trong thời gian qua.

Cục này khẳng định tình trạng tăng giá đất trong thời gian ngắn diễn ra tại các vùng đô thị đang phát triển, có công trình hạ tầng đồng bộ, các khu vực đã hình thành hoặc có quy hoạch các khu đô thị mới, khu công nghiệp, khu nghỉ dưỡng.

Cụ thể, từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, đã có hiện tượng tăng giá đất nền tại các khu vực Hà Đông (Hà Nội), Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong, Nha Trang (Khánh Hòa), Long Thành (Đồng Nai), khu vực quận 9, huyện Cần Giờ, huyện Củ Chi (TP.HCM), Phú Quốc (Kiên Giang).

Huyện đảo Vân Đồn, Quảng Ninh, một trong những nơi xảy ra tình trạng sốt đất thời gian qua - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Huyện đảo Vân Đồn, Quảng Ninh, một trong những nơi xảy ra tình trạng sốt đất thời gian qua – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Để chấn chỉnh tình trạng cò đất thổi giá tại nhiều địa phương, Bộ Xây dựng sẽ có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, yêu cầu khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện nhiều giải pháp như tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường.

Tiến hành thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thổi giá, tạo nên các giao dịch ảo để kiếm lời.

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cảnh báo tình trạng đầu cơ tạo ra cơn sốt ảo đối với đất nền tại một số địa phương nếu không được chấn chỉnh kịp thời không những có tác động tiêu cực đến sự phát triển thị trường bất động sản mà còn ảnh hưởng đến an ninh kinh tế và trật tự an toàn xã hội.

Đồng thời, yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở, ngành chức năng liên quan triển khai các biện pháp cần thiết để ổn định thị trường bất động sản;

Kịp thời thông tin cho các cơ quan, tổ chức, người dân về chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phát triển hạ tầng và đô thị, định hướng, kế hoạch và chương trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương để minh bạch thông tin thị trường.

Hậu quả của cơn sốt ảo để lại cho thị trường bất động sản, theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, rất nặng nề, người có nhu cầu thực không thể có đủ tiền để mua do giá đất bị đẩy lên cao, người đầu cơ không có nhu cầu ở nhưng lại không bán được, nếu bán thì lỗ nặng.

Dẫn đến tình trạng có thêm nhiều nhà, đất sẽ để hoang hóa không sử dụng, lãng phí tài nguyên và nguồn lực của xã hội.

(Theo Tuổi Trẻ Online)